Có nhiều tranh luận về việc chủng loài Pokemon nào trong Pokemon Go có tính tấn công cao nhất, hay nói cách khác là con Pokemon nào gây sát thương cao nhất. Rất khó để đánh giá được vấn đề này, chủ yếu do 2 yếu tố:

#1. Có rất nhiều các loại Pokemon khác nhau: Có đến 18 chủng loài Pokemon khác nhau trong Pokemon Go. Có thể kể ra các thuộc tính là Bình Thường (Normal), Chiến Đấu (Fighting), Bay (Flying), Độc (Poison), Đất (Ground), Đá (Rock), Bọ (Bug), Ma (Ghost), Thép (Steel), Lửa (Fire), Cỏ (Grass), Nước (Water), Điện (Electric), Tâm linh (Psychic), Băng (Ice), Rồng (Dragon), Bóng Đêm (Dark) và Tiên (Fairy).

#2. Mỗi loài Pokemon sẽ có những Điểm mạnh và Điểm yếu riêng: ví dụ như các Pokemon thuộc tính Lửa sẽ cực kỳ hữu hiệu khi đối đầu với các con thuộc tính Cỏ, tương tự là Cỏ với Nước hay Nước với Lửa. Vì thế, sẽ không có loài nào là tốt nhất trong các cuộc giao tranh.

Tuy nhiên, là một người huấn luyện Pokemon và phải thi đấu với nhiều loài Pokemon khác nhau, bạn cần phải tìm ra được đâu là phương án tối ưu nhất để sử dụng. Nói cách khác, một con Pokemon có thể gây sát thương lớn tới 1 con khác, nhưng mức Tấn công đó liệu có còn cao như vậy sau 10,15,20+ trận thi đấu nữa?

Để trả lời câu hỏi này, tôi đã quyết định đi sâu phân tích dựa trên 3 yếu tố Tấn công chính:
– Loài Pokemon nào ‘tấn công hiệu quả nhất’ với nhiều đối thủ Pokemon Gen 1?
– Loài Pokemon nào ‘tấn công không hiệu quả’ với ít đối thủ Pokemon Gen 1?
– Loài nào có kết quả 2 chỉ số trên cao nhất?

Trước khi có kết luận về 3 yếu tố trên, ta phải đi tìm số lượng Pokemon Gen 1 của Pokemon Go. Thực tế là có 67 Pokemon mang 2 đặc tính, trong khi 84 con khác chỉ mang một đặc tính.

Bảng phân loại đặc tính Pokemon:

bang1-pokemongoguide.vn

Sau khi phân loại, có thể thấy được rằng 3 chủng loại Pokemon thường gặp nhất là Độc, Nước, và Bình Thường, ít gặp nhất là các loại như Tiên, Băng, Ma, Rồng, Thép và Bóng Tối.

Tiếp theo, tôi sẽ làm 1 bảng sắp xếp thứ tự hiệu quả chiến đấu với các loại Pokemon khác trong Thế hệ Pokemon đầu tiên:

bang2-pokemongoguide.vn

1. Quay về trả lời câu hỏi đầu tiên: Loài Pokemon nào ‘tấn công hiệu quả nhất’ với nhiều đối thủ Pokemon Gen 1? Câu trả lời là Pokemon chủng loại Đất, khi các con mang thuộc tính này có tỷ lệ hiệu quả lên đến gần 50% khi đối đầu với các con thuộc tính khác.

bang3-pokemongoguide.vn

Nguyên nhân chính là do các con Pokemon mang thuộc tính Đất ‘cực kỳ hiệu quả’ khi thi đấu với 5 nhóm Pokemon như ở trên, trong đó có nhóm Độc (chiếm tới 21.85% tổng số Pokemon). Các loài Pokemon Đất, Điện, Đá, và Thép đóng góp thêm khoảng 20% nữa.

Dù cho Pokemon Đất ‘cực kỳ hiệu quả’ với nhiều Pokemon khác hơn bất kỳ loài nào, chúng vẫn bị kị các con loại Cỏ và Bọ. Bên cạnh đó, các con Pokemon Đất cũng không có hiệu quả đặc biệt nào với chủng loại Bay.

2. Tiếp tục với câu hỏi thứ hai: Loài Pokemon nào ‘ tấn công không hiệu quả’ với ít đối thủ Pokemon Gen 1?

bang4-pokemongoguide.vn

Trong danh sách này, các Pokemon thuộc tính ‘ Rồng’ đứng đầu vì chiêu sát thương của chúng chỉ bị giảm khi đối đầu với các con Pokemon Thép và Tiên (mà 2 chủng loại này chỉ chiếm 5% tổng số Pokemon). Vì thế, nếu bạn có trong tay một con Pokemon Rồng, sẽ rất hiếm khi bạn phải chịu cảnh giảm chỉ số tấn công khi đối đầu với Pokemon từ các người chơi khác.

Sau 2 bảng #1 và #2, ta tựu chung lại trong bảng dưới để nhận định chủng loại Pokemon nào có thứ hạng cao nhất:

bang5-pokemongoguide.vn

Đứng đầu danh sách là Pokemon Tâm Linh, dù thuộc tính này không đứng đầu ở bất kỳ yếu tố nào. Các Pokemon Tâm linh sẽ hiệu quả khi sử dụng đối đầu với Pokemon Chiến Đấu và các con Pokemon Tâm Linh khác (chiếm khoảng 25% tổng số Pokemon). Theo chiều ngược lại, các chiêu thức của Pokemon Tâm Linh sẽ không hiệu quả khi sử dụng với Pokemon Thép và Tâm Linh (10%).

Pokemon Tâm Linh sẽ không có hiệu quả với các Pokemon Bóng Tối, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có con Pokemon Bóng Tối nào trong Gen 1 của Pokemon trong game.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN